2022-03-10 00:03 updated by hoanhdung created: 2022-02-06

Viết phần mềm theo yêu cầu- chất lượng và chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất

Trong thời đại công nghệ 4.0công nghệ 5.0 sắp tới, thì việc sử dụng phần mềm, đặc biệt là phần mềm quản lý doanh nghiệp không phải là điều khó khăn so với trước đây. Phần mềm quản lý đặc thù, giúp cho việc quản trị kiểm soát dễ dàng và quản lý các nghiệp vụ công ty một cách tốt nhất, những công ty khác nhau luôn có những nhu cầu khác nhau và trong số đó chắc chắn rằng cần tính năng chuyên sâu hơn.

Vì vậy cách tối ưu nhất là phát triển phần mềm theo yêu cầu, vậy viết phần mềm theo yêu cầu là gì?

Tại sao lại rất quan trọng với công ty?

Nếu Quý công ty cần tư vấn viết phần mềm theo yêu cầu vui lòng gọi số điện thoại 08968 55539 hoặc click đăng ký tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Mục lục

1. Các dự án đã phát triển

 • Phần mềm DMS
 • Quản lý đơn hàng: 100+ công ty, nhà phân phối đang sử dụng – phát triển dành riêng cho từng công ty,  sử dụng trên nền điện toán đám mây hoặc hệ thống riêng biệt.
 • Hệ thống đặt vé Online / Offline, phần mềm xử lý vé xem phim cho các rạp chiếu phim,…
 • Hệ thống quản lý án dân sự và hình sự cho Tòa án nhân dân
 • Hệ thống website: đặt hàng, xử lý đơn hàng online e-commerce
 • Phát triển ứng dụng bán hàng Online, ứng dụng đặt hàng trực tuyến, ứng dụng quản lý vận chuyển, hậu cần logistic.
 • Tất cả dữ liệu sẽ đồng bộ vào web admin của từng phần mềm quản lý đó.
 • Tham khảo thêm các dự án của chúng tôi tại 2Soft-vn Portfolio.

2. Viết phần mềm theo yêu cầu, phát triển và tư vấn thiết kế lập trình riêng là gì?

Viết phần mềm theo yêu cầu, phát triển và tư vấn thiết kế lập trình riêng là gì?

Phát triển phần mềm là quá trình nghiên cứu nghiệp vụ, nhu cầu thực tế nhằm đạt được mục đích là giải quyết nhu cầu đó bằng phương pháp xử lý dữ liệu đầu vào trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu, kết xuất đầu ra là các mẫu biểu và báo cáo được thực thi tự động, thay thế các phương pháp nhập liệu, xử lý, tính toán thủ công truyền thống (bằng tay) nhằm cung cấp công cụ cho những công ty có nhu cầu. Do nghiệp vụ và nhu cầu rất khác nhau, phần mềm quản lý được phát triển, sẽ có các tính năng đặc thù khác nhau như:

Tất cả phần mềm trên luôn phát triển theo yêu cầu của khách hàng để phù hợp hơn với nghiệp vụ và nhu cầu, mô hình kinh doanh của công ty đó. Tóm lại, phát triển phần mềm là đáp ứng hoàn toàn các nhu cầu và nghiệp vụ chi tiết nhất theo đề xuất của khách hàng.

3. Tại sao phải phát triển phần mềm riêng mà không dùng các phần mềm đóng gói?

Tại sao phải phát triển phần mềm riêng mà không dùng các phần mềm đóng gói?

Lý do nhiều công ty buộc phải phát triển phần mềm riêng dựa trên một mã nguồn khác nhau thay vì sử dụng những phần mềm có sẵn do:

Tính năng được đóng gói theo nghiệp vụ cụ thể, nếu có thay đổi nhỏ thường không thể thực hiện hoặc với một chi phí rất cao.

Tính năng chuyên sâu chưa đáp ứng nhu cầu nâng cao của công ty

Tính bảo mật không cao do cùng chung mẫu biểu, báo cáo và trường dữ liệu

Nếu phát triển phần mềm theo yêu cầu riêng ngay từ đầu thì tính năng được chỉnh tối ưu và đáp ứng tối đa nghiệp vụ nâng cao của khách hàng

Hơn nữa dữ liệu sẽ được bảo mật, dễ dàng nâng cấp sau này.

4. Lợi ích của việc viết phần mềm theo yêu cầu

Lợi ích của việc viết phần mềm theo yêu cầu

Hãy cùng Esell so sánh những ưu, nhược điểm của phần mềm đóng góiphần mềm phát triển riêng ngay sau đây:

Phần mềm đóng gói

Ưu điểm:

Chi phí đầu tư thấp hơn: 

Do các tính năng đã phát triển và bán hàng loạt ra  thị trường, nên giá mang tính cạnh tranh cao. 

Tính tiện dụng

Do đã đóng gói và triển khai kiểm thử phần mềm hoàn hảo, công ty có nhu cầu, sẽ áp dụng phần mềm ngay lập tức mà không phải mất thời gian để phát triển tính năng.

Dễ dàng áp dụng: 

Các tính năng được nghiên cứu và phát triển dựa trên phần lớn nhu cầu của thị trường, có thể áp dụng được hầu hết các công ty có nhu cầu cơ bản.

Nhược điểm:

Nâng cấp khó khăn: 

do dễ dàng áp dụng nên số lượng công ty sử dụng rất nhiều, mọi sự thay đổi dù là nhỏ nhất cũng khó tìm ra tính bảo toàn của dữ liệu để không ảnh hưởng đến các công ty đang áp dụng. 

Chức năng hạn chế: 

Một tính năng mới phải đáp ứng tính toàn vẹn dữ  liệu của số đông người dùng và mất khá nhiều thời gian để ra mắt tính năng mới 

Không áp dụng được cho công ty lớn, đa quốc gia có nhiều nghiệp vụ phức tạp.

Không bảo mật dữ liệu: Hệ thống phần mềm dùng chung sẽ giống về trường dữ liệu, mẫu biểu và báo cáo, dễ dàng hiểu và truy cập cho tin tặc khai thác.

Phần mềm viết theo yêu cầu

Ưu điểm:

Tính bảo mật cao: Nếu phần mềm đóng gói có tính bảo mật thấp, thì phần mềm viết theo yêu cầu có tính bảo mật rất cao do hệ quản trị cơ sở, xử lý  dữ liệu, mẫu biểu, báo cáo được phát triển riêng nên rất khó để dò tìm.

Nhiều tính năng nâng cao và chuyên sâu: do viết riêng nên tính năng luôn được phát triển tối ưu và chất lượng nhất nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu của doanh nghiệp.

Áp dụng tùy biến, phù hợp các mô hình kinh doanh lớn và phức tạp: Vì phát triển phần mềm viết riêng nên tính đa nhiệm mang lại hiệu quả rất cao

Vd: chỉ một thao tác click chuột phần mềm có thể kết xuất ra báo cáo chuyên sâu về dự toán sản xuất và lợi nhuận ước tính trong tương lai.

Nâng cấp và cập nhật cho phần mềm dễ dàng: do phần mềm được phát triển theo yêu cầu của khách hàng vì vậy source code sẽ được lưu trữ riêng nên việc nâng cấp sẽ không khó khăn như phần mềm đóng gói.

Nhược điểm:

Chi phí khá cao: Xem qua các ưu điểm nêu trên, thì chi phí để phát triển theo yêu cầu là khá cao. Do các tính năng cùng với lợi ích mà phần mềm này mang lại cho công ty khác biệt hơn rất nhiều, nhưng bù lại việc vận hành của công ty luôn đạt hiệu quả tối đa.

Xem qua so sánh ở trên, ta nhận thấy rất rõ các ưu điểm, nhược điểm của phần mềm đóng gói VS phần mềm viết theo yêu cầu. Đối với công ty lớn, nghiệp vụ phức tạp thì  chắc chắn sẽ sử dụng phần mềm phát triển riêng. Bên cạnh các ưu điểm, nhược điểm kể trên, phần mềm viết theo yêu cầu còn có các lợi ích khác như:

Luôn đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng như tương lai

"Lợi ích tiếp theo đó chính là phù hợp với nhu cầu nghiệp vụ chuyên sâu của công ty. Esell và các cộng sự sẽ phát triển phần mềm theo đúng nhu cầu của Quý công ty, cam kết chất lượng với chi phí thấp nhất và thời gian phát triển ngắn nhất"

Các doanh nghiệp luôn có các mô hình kinh doanh khác nhau, ngay cả  cùng ngành kinh doanh nhưng bên trong cũng quản lý khác nhau,  vì vậy mà phần mềm viết theo yêu cầu giúp công ty quản lý chặt chẽ, hiệu quả, và tốt hơn.

Tính bảo mật được yêu cầu cao hơn

Do hệ quản trị cơ sở, xử lý dữ liệu đầu vào, kết xuất mẫu biểu, báo cáo được phát triển riêng nên rất khó để dò tìm và lợi dụng được.

Có nhiều tính năng chuyên sâu và nâng cao: do phát triển riêng nên tính năng luôn được phát triển tối ưu và chất lượng nhất nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu của doanh nghiệp

Đối với phần mềm đóng gói thông thường và thông dụng thì khó bảo vệ dữ liệu do tin tặc dễ dàng xâm nhập và đánh cắp dữ liệu, vì đây là các phần mềm đóng gói thương mại, có các tính năng cơ bản cùng với mức chi phí tối ưu để phục vụ thị trường cho phần lớn công ty nên tính năng riêng gần như là không có

Dễ dàng nâng cấp và bảo dưỡng

Vì là phần mềm được phát triển riêng biệt về tính năng nên mỗi một phần mềm được viết ra đều có những mã nguồn khác nhau. Các kỹ sư lập trình chỉ dựa theo mã nguồn đó mà nâng cấp, chỉnh sửa thêm các tính năng một cách đơn giản và nhanh chóng, và việc bảo dưỡng cũng như vậy.

Tiết kiệm thời gian quản trị, chiết xuất báo cáo nhanh, dễ dàng thích nghi

Do viết phần mềm theo yêu cầu, nên khi phần mềm được phát triển xong, sẽ phù hợp tất cả yêu cầu của công ty, và nó trở nên dễ sử dụng hơn rất nhiều do nhân viên đã quen thuộc công việc đó xử lý bằng thủ công trước đây, giúp cho công ty tiết kiệm được thời gian sử dụng và công sức quản lý.

5. Quy mô công ty nào nên phát triển phần mềm theo yêu cầu?

Công ty vừa và nhỏ nhưng muốn tự động hóa việc quản lý bằng công nghệ

Đối với các mô hình nghiệp vụ kinh doanh của các công ty này, thì buộc phải phát triển phần mềm quản lý, lợi ích từ phần mềm này đã  được trình bày rất rõ ràng. Việc áp dụng phần mềm trong hệ thống quản lý của công ty, sẽ giúp cho công ty tiết kiệm chi phí về nhân sự, kiểm soát và giải quyết tốt các vấn đề mà công ty đang gặp phải khi vận hành, dễ dàng mở rộng hay thu hẹp mô hình kinh doanh, tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty trên thị trường

Công ty lớn, đa quốc gia

Nghiệp vụ phức tạp, các bộ phận nhiều trải dài toàn quốc hoặc đa quốc gia thì phát triển phần mềm theo yêu cầu là sự lựa chọn tối ưu để quản lý, đồng bộ dữ liệu các bộ phận, kiểm soát và tránh thất thoát tối đa. Kế hoạch phát triển, phòng tránh rủi ro được phát huy tối đa

Một phần mềm quản lý được so sánh có hiệu quả hơn 180% so với việc quản lý thủ công thông thường. Việc đưa phần mềm vào hệ thống quản lý là một việc cần thiết và nên áp dụng nhanh chóng.

6. Tại sao nên viết phần mềm theo yêu cầu tại Esell và các công sự?

Tại sao nên viết phần mềm theo yêu cầu tại Esell và các công sự?

Esell và các công sự là đại diện của công ty với hơn 18 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm, lập trình ứng dụng web, lập trình ứng dụng app, tất cả phần mềm chuẩn SEO. Là một công ty luôn đề cao tiêu chí khách hàng là trên hết, sự hài lòng của khách hàng là sự phát triển bền vững của Esell và các công sự, nên được nhiều khách hàng trong và ngoài nước yêu mến, hợp tác và phát triển đối tác chiến lược.

Công ty sở hữu đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp có kiến  thức ngành sâu rộng đã và đang thực hiện hàng ngàn dự án lớn nhỏ khác nhau, trên khắp cả nước với tỉ lệ hài lòng về dịch vụ là rất cao cụ thể khách hàng đánh giá là giá tốt nhất cùng với dịch vụ uy tín và chất lượng nhất.

Bên cạnh phát triển phần mềm riêng, công ty còn cung cấp thêm nhiều sản phẩm phần mềm đóng gói tính năng sẵn có cho hơn 300 công ty, trung tâm, nhà phân phối và hàng nghìn cá nhân sử dụng bao gồm:

Các tiêu chí luôn được khách hàng của Esell và các cộng sự đánh giá cao là:

 • Cam kết hoàn thành đúng tiến độ dự án.
 • Esell luôn đặt mình vào vị trí khách hàng để hiểu rõ và phục vụ nhu cầu khách hàng tốt nhất và đúng thời gian nhất với sự phục vụ tận tâm và nhiều thiện chí.
 • Đội ngũ lập trình viên chuyên nghiệp và tận tình 
 • Các lập trình viên của công ty luôn luôn hướng dẫn tận tình cho khách hàng, nhiệt tình tư vấn để làm rõ nhất nhu cầu và đâu là gốc rễ vấn đề của khách Đến với Esell và các cộng sự: phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiếu khách luôn được đánh giá cao nhất
 • Chi phí phát triển rất cạnh tranh
 • Phát triển phần mềm theo yêu cầu tại Esell với chi phí tốt nhất so với thị trường. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp dịch vụ và thiết kế phần mềm. Nhưng sự tự tin về kỹ thuật gia công phần mềm tại Esell luôn tốt nhất và riêng biệt.

Tư vấn phát triển phần mềm theo nhu cầu

Đối với Esell, chúng tôi luôn có cách tư vấn cho khách hàng hiểu sâu được bản chất của vấn đề mà khách hàng đang đối mặt, từ đó sẽ tư vấn tính năng của phần mềm sao cho đáp ứng hoàn toàn theo yêu cầu của khách hàng một mặt phù hợp với nghiệp vụ doanh nghiệp muốn hướng đến. Mặt khác cách tư vấn hiệu quả trên đã  làm hài lòng các khách hàng khó tính nhất, vì đa phần các doanh nghiệp đến đây, họ vẫn chưa nắm rõ vấn đề mà công ty đang gặp, phải nên áp dụng như thế nào để giải quyết triệt để vấn đề đó. Esell sẽ tư vấn và giúp đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho công ty của bạn phát triển một cách tốt nhất và bền vững.

Giải pháp đa nền tảng:

 • Web admin cấu hình và báo cáo
 • Website giao diện khách hàng
 • App Android / iOS
 • App Window form  / WPF  

Đối với một phần mềm quản lý chuyên nghiệp, thì khả năng thích ứng và sự trải nghiệm người dùng của phần mềm luôn được đánh giá cao. Điều này đã làm cho Esell càng biết rõ hơn tầm quan trọng đó, vì thế tất cả các giải pháp phần mềm mà công ty tạo ra, đều được phát triển đầy đủ trên mọi nền tảng từ website-window máy tính cho đến app Android / iOS, tablet, smart tivi, thiết bị di động luôn được sử dụng trải nghiệm và xử lý hiệu quả nhất, tốt nhất. 

Ứng dụng công nghệ mới liên tục

Luôn nâng cấp và phát triển áp dụng công nghệ mới liên tục, với mục đích các giải pháp phần mềm luôn được  áp dụng công nghệ tốt nhất và tối ưu nhất, nhằm mang lại chất lượng cao nhất cho quý công, khách hàng thân thiết của chúng tôi.

Luôn nghiên cứu UI/UX  mang lại trải nghiệm cao cho người dùng

Giải pháp Phần mềm quản lý không chỉ có đầy đủ tính năng đáp ứng nghiệp vụ mà còn phải có trải nghiệm UI/UX thân thiện và dễ sử dụng cho người dùng, đó là những gì mà Esell luôn cố gắng phát huy tối đa. Không lãng phí nhiều thời gian để tìm hiểu và sử dụng các giải pháp phần mềm của Esell.

Phần mềm của người việt

Tại Esell, chúng tôi không phát triển phần mềm lặp đi lặp lại, không sao chép các tính năng phần mềm đã có. Phát triển phần mềm theo yêu cầu công ty, phần mềm dành cho người Việt, để đáp ứng với nhu cầu kinh doanh và khả năng cạnh  tranh của Việt Nam

7. Quy trình viết phần mềm theo yêu cầu tại Esell

Quy trình viết phần mềm theo yêu cầu tại Esell

Quy trình gồm 8 bước để phát triển thành công một phần mềm chất lượng theo yêu cầu, các bước thực hiện sau:

Bước 1: Tiếp nhận và làm rõ nhu cầu khách hàng  (Requirements Specification)

Bộ phận sale dự án (pre-sale), người hiểu rõ nhất về phân tích nghiệp vụ, sẽ thảo luận chi tiết những nhu cầu của khách hàng, để hiểu rõ nhất tình trạng hiện tại của công ty và từ đó minh họa bằng sơ đồ vẽ tay giải pháp phần mềm, giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn sơ lược tính năng của phần mềm  

Bước 2: Phân tích nhu cầu và nghiên cứu nghiệp vụ của khách hàng (Business Process)

Bước tiếp theo, bộ phận sale dự án chuyển thông tin về bộ phận BA (Business Analyst) để phân tích chi tiết và chuyên sâu hơn nhằm mang lại giải pháp tối ưu và tiết kiệm nhất.

Bước 3: Thiết kế mockup, giao diện người dùng (UI/UX)

Bộ phận Designer thiết kế các wireframe / mockup chất lượng cao các màn hình chức năng của phần mềm và chuyển lại cho khách hàng xem xét và đánh giá

Bước 4: Tiếp nhận / điều chỉnh phản hồi mockup của khách hàng (Finalize Feature)

Bộ phận Designer cùng với BA sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp sao cho tối ưu và tiện dụng nhất của những phản hồi đó và lặp lại cho đến khi 2 bên chốt nội dung và tiến độ dự án đã phù hợp, chuyển sang bước 5

Bước 5: Phát triển tính năng phần mềm (Development Process)

Phát triển / lập trình tính năng phần mềm theo đúng tiến độ của dự án

Bước 6: Thực hiện kiểm thử và thử nghiệm phần mềm  (UAT/Pilot)

Sau khi phát triển xong tính năng của phần mềm, bộ phận tester tiến hành automate test và test các kịch bản khác nhau sao cho phần mềm hoạt động ổn định đúng chức năng theo mockup dự án. Sau đó gửi khách hàng tham gia thử nghiệm phần mềm.

Bước 7: Hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng phần mềm  (Guide/Training)

Esell sẽ có chuyên viên hướng dẫn khách hàng bằng file hướng dẫn cụ thể chi tiết phần mềm hoặc trình chiếu hướng dẫn số lượng lớn khi cần thiết. Bên cạnh đó, hỗ trợ điều khiển từ xa thông qua các phương tiện zalo, google meet, ultra view.

Bước 8: Bàn giao và kết thúc dự án (Finalization)

Tài liệu dự án sẽ gửi khách hàng cho đến khi khách hàng sử dụng thành thạo phần mềm và nắm rõ nguyên lý hoạt động của giải pháp phần mềm.

Bất kể trước hoặc sau khi bàn giao xong, mọi thắc mắc hoặc hỗ trợ thêm về phần mềm, Esell luôn nhiệt tình hướng dẫn và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng phần mềm. 

Các thông tin thêm về ngôn ngữ thiết kế phần mềm theo yêu cầu mà Esell sử dụng, Quý công ty vui lòng tham khảo:

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu

 • Microsoft SQL Server
 • Oracle
 • MySQL

Các ngôn ngữ lập trình back-end API

 • Java
 • C#
 • Dotnet Core
 • C++

Các ngôn ngữ lập trình front-end website

 • React-scripts
 • MVC
 • Asp.net ajax
 • Asp.net core

Các ngôn ngữ lập trình front-end App Android / iOS

 • Java native
 • Swift 
 • Flutter  

Với ngôn ngữ lập trình công nghệ của Microsoft, dotnet core còn là một nền tảng bảo mật, tin cậy, có nhiều framework hữu dụng, có nhiều gói công cụ hữu dụng trên sàn dành cho các nhà  phát triển. Chính vì vậy mà các giải pháp phần mềm Enterprise hiện nay đều phát triển chủ yếu dựa trên công nghệ của Microsoft.

Về phát triển tính năng

Quý công ty phải xác định các tính năng key, là quan trọng nhất để phát triển và triển khai ngay theo mô hình Agile,  điều này giúp doanh nghiệp áp dụng phần mềm nhanh hơn và phát triển các tính năng khác sau đó.

Về UI/UX giao diện người dùng

Phần mềm có nghiên cứu UI/UX thì bố cục giao diện trình bày hợp lý, gọn gàng, có những tông màu không sáng chói, tốt nhất có tối đa 3 màu trong phần mềm. Lúc này phần mềm nhìn sẽ chuyên nghiệp và dịu mát về màu sắc, dễ nhìn hơn, đồng thời người dùng cảm nhận sử dụng dễ dàng hơn.

8. Lời kết

Trong bài viết này, Esell đã đem đến kiến thức về viết phần mềm theo yêu cầu và lợi ích to lớn của phần mềm đem lại và tại sao doanh nghiệp nên phát triển phần mềm theo yêu cầu tại Esell và các cộng sự. Để tư vấn và tìm hiểu thêm về viết phần mềm miễn phí, Quý Doanh nghiệp vui lòng gọi 089 68 555 39 hoặc click đăng ký giảm giá 10%

Quý công ty hoàn toàn yên tâm, khi đến với Esell và các cộng sự, chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn tận tình cho Quý công ty tất cả thắc mắc dù là chi tiết nhỏ nhất, phản hồi và đưa ra các sáng kiến tối ưu nhất dành riêng cho bạn. Esell hân hạnh đóng góp phần nhỏ của giải pháp phần mềm, đồng hành phát triển thành công cùng Quý công ty, liên hệ ngay hôm nay nhé!

Xin cám ơn, các bạn đã dành chút ít thời gian quý báu để xem bài viết này. Chúc bạn thành công!

phần mềm dms 2soft miễn phí

Các bài viết phần mềm dms liên quan của 2SOFT

Esell rất hân hạnh phục vụ Quý khách!.

Chia sẻ:

Bình luận (email của bạn sẽ không hiển thị khi gửi nội dung, dấu * buộc phải nhập)


 
 
 

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng bài.